[Book Rec.#1] Jane Eyre

 

 

ชี้แจงสักนิด 🙂

 

1. ลิสต์ book recommendation ของทิพย์ลิสต์นี้ไม่ได้เขียนจากอะไรที่อ้างอิงได้…เรียกว่าเป็นเหมือนไดอารี่หลังจากที่ได้อ่านมากกว่ารีวิว อย่าถือสาเลยนะคะถ้าพลาดประเด็นอะไรไป/ตีความผิดหรือมีความเห็นไม่ตรงกัน

 

 

2. หนังสือที่ยกมาเล่าถึง ทิพย์อ่านเป็นฉบับภาษาอังกฤษหมดนะคะ แต่ถ้าเล่มไหนอ่านแบบแปลด้วย เดี๋ยวทิพย์จะบอกกำกับไว้ค่ะ

 

 

3. ลิสต์นี้ทำขึ้นเพราะอยากจะเอาไว้ช่วยให้คนที่คิดอยากหานิยายภาษาอังกฤษมาอ่านได้มีตัวเลือกเยอะขึ้นค่ะ ทิพย์จะบอกถึงระดับของภาษาในแต่ละเรื่องเอาไว้นะคะ อาจจะไม่ถูกต้องตามหลักมาตรฐานนัก แต่หวังว่าจะมีประโยชน์ค่ะ :3

 

 

**************************

 

 

(ดองเอนทรีย์ไว้เพราะเลขวันที่สวย #แย่

 

 

 

 

เพิ่งได้หยิบหนังฉบับปี 2011 ขึ้นมาดูอีกรอบ…เลยทำให้อยากเขียนถึงหนังสือขึ้นมาค่ะ ประเดิมลิสต์นี้ด้วยเรื่องนี้เลยละกัน จะพยายามให้ไม่มีสปอยล์มากที่สุดค่ะ

 

 

(เล่มนี้คือเล่มที่มีที่บ้านค่ะ XD)

 

Jane Eyre เป็นนิยายที่เขียนโดย Charlotte Brontë และถูกตีพิมพ์ในปี 1847 เนื้อเรื่องเป็นเรื่องราวของชีวิตของหญิงสาวชาวอังกฤษค่ะ ชื่อเดียวกับชื่อเรื่องนี่แหละ…เจนเป็นเด็กกำพร้าที่อยู่ในอุปการะของป้าสะใภ้(ภรรยาของลุงตัวเองอ่ะค่ะ…ทิพย์เรียกไม่ถูกเหมือนกัน ;___;) แล้วสุดท้ายก็ถูกส่งไปเป็นนักเรียนในโรงเรียนประจำ เธอได้รับการฝึกสอนเพื่อให้มาเป็น governess (พี่เลี้ยงที่เป็นครูไปด้วยในตัว พวกคนรวยในสมัยนั้นจะจ้างไว้ให้ดูแลลูกหลานค่ะ อารมณ์แบบโฮมสคูล) และสุดท้ายเธอก็ได้งานเป็นการสอนเด็กในอุปการะของมิสเตอร์โรเชสเตอร์ เจ้าของคฤหาสน์ธอร์นฟิลด์

 

 

 

 

…ที่เหลือไม่เล่าต่อแล้วนะคะ เดี๋ยวสปอยล์ A x A

 

 

 

 

นิยายเรื่องนี้มีการดำเนินเรื่องเป็นการบรรยายผ่านสายตาของเจน(Autobiography) นั่นจึงทำให้รายละเอียดค่อนข้างเยอะและชัดเจน แต่เพราะมันเก่า…ศัพท์เลยจะเข้าใจยากในบางทีค่ะ และต้องทำใจจริงๆ ว่านิยายคลาสสิคจะมีการดำเนินเรื่องที่เนิบมาก ช้ามาก…เพราะชีวิตของคนยุคนั้นมันไม่มีอะไรเลยแล้วเจนก็บรรยายทุกรายละเอียดได้ละเอียดยิบ แถมเนื้อเรื่องเป็นเรื่องตั้งแต่เด็กจนโต เล่นเอาอยากเปิดข้ามเลยค่ะในบางเวลา มันอืดเกิน ; x ; แอบสปอยล์นิดนึงว่า(คลุมฟ้าละกัน)กว่าพระเอกจะออกก็ตั้งบทที่สิบสามแล้วล่ะค่ะ นานมากกกกก

 

 

 

 

แต่ถึงจะช้ายังไง ทิพย์รู้สึกว่ามันมีประเด็นน่าสนใจให้ตามได้ตลอดเรื่องนะคะ เพราะเจนมีมุมมองและอารมณ์ที่ให้ความรู้สึกว่าคนจริงๆก็คงรู้สึกแบบนี้ มันเลยทำให้เรื่องไม่จืดชืดหรือให้ภาพว่าเจนเป็นนางเอ๊กนางเอกเกินไปน่ะค่ะ เจนไม่ใช่คนแรงหรือร้าย…แต่ก็ไม่ยอมใคร เรียกว่าทำตัวเหมาะสมทั้งในแง่ของบทบาทในหนังสือและในฐานะตัวละครที่เราติดตามก็ว่าได้เลยค่ะ

 

 

 

 

นิยายเรื่องนี้ ถึงจะดำเนินเรื่องเนิบๆ ช้าๆ ตามประสานิยายคลาสสิคยุคเก่า แต่ก็มีปมน่าสนใจกว่านิยายโรแมนติกคลาสสิคเรื่องอื่นๆ อย่างเช่น Pride and Prejudice มากเลยค่ะ(แต่อย่าเพิ่งคิดว่า Pride and Prejudice ไม่สนุกนะคะ! มันสนุกค่ะ ><) ทิพย์รู้สึกว่าสิ่งที่เจนเจอมันโลดโผนมากถ้าเทียบกับชีวิตจริงของผู้หญิงในสมัยนั้น และวิธีที่เจนเลือกใช้ในการแก้ปัญหาแต่ละครั้งก็ทำให้ทิพย์ประทับใจ เรียกได้ว่าเธอเป็นผู้หญิงตัวเล็กๆแต่เข้มแข็งมากเลยล่ะค่ะ

 

 

 

 

สรุปคือนิยายเรื่องนี้ดำเนินเรื่องเนิบนาบแต่ไม่จืดชืด …แต่ถ้าใครไม่ชอบอ่านการบรรยายเยอะแยะหรืออยากเน้นอ่านปมโรแมนติก บอกตรงๆว่าอาจเซ็งได้ค่ะ เพราะนิยายเรื่องนี้ ทิพย์รู้สึกว่าผู้เขียนไม่ได้เน้นปมความรักสักเท่าไหร่ มันเป็นเรื่องราวของชีวิตของเจน แอร์ค่ะ ไม่ใช่แค่ความรักของเธอ

 

 

 

 

ภาษาของตัวเรื่อง ถ้าเทียบกับนิยายของยุคเดียวกันแล้ว ทิพย์รู้สึกว่า Jane Eyre โอเคแล้วนะคะ เพราะแกรมมาร์ไม่ได้งงหรือเก่าเกินไปนัก มีประโยคหน้าตาแปลกๆโผล่มาบ้างก็จริง แต่ไม่ได้เยอะเกินจนอ่านไม่เข้าใจ และถึงจะมีศัพท์เก่าๆ โผล่มาบ้าง แต่ก็ไม่ได้เก่าจนเปิดหาในดิกชันนารีไม่เจอหรือเดาไม่ได้ค่ะ ถ้าใครอยากลองหานิยายคลาสสิคอ่านดู…เรื่องนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจค่ะ

 

 

 

 

แต่ถึงยังไง…มันก็คือนิยายคลาสสิคอ่ะนะ ใครไม่ชินอาจจะอ่านยากหน่อย แต่อย่าเพิ่งปิดหน้าเอนทรีย์นะคะ… ;____; มันไม่ได้ยากขนาดนั้นหรอกค่ะ ลองใจเย็นๆแล้วค่อยๆอ่านดู ทิพย์คิดว่าถ้าจะมีเหตุผลให้เลิกอ่าน…มันไม่ใช่เพราะศัพท์ยากหรอกค่ะ เพราะเรื่องอืดมากกว่า orz

 

 

 

 

เพ้อต่อถึงหนังสักนิดละกันนะคะ ><

 

 

 

ทิพย์ไม่เคยดู Jane Eyre ฉบับหนังของปีอื่นเลยค่ะ ดูแค่ของปี 2011…เพราะหน้าตานักแสดงของปีอื่นไม่ค่อยตรงอิมเมจในใจทิพย์และของปี 2011 พี่ไมเคิลฟาสซี่แกเล่นเป็นมิสเตอร์โรเชสเตอร์

 

 

#ขอนอนตายตรงนี้สักพักนะคะ

 


แต่พออ่านหนังสือแล้วไปดูหนัง…บอกตรงๆว่าแอบผิดหวังค่ะ คือเขาหาทุกอย่างได้เหมาะสมมากเลยนะคะ…เสื้อผ้า สถานที่ ฉาก…ทุกอย่างสวยหมดเป๊ะหมด แต่ดันตัดบทพูดประทับใจหรือก๊าวๆออกไปเยอะมากกกกกกกกกกกก แถมรายละเอียดสำคัญๆในหนังสือหลายจุดก็ถูกบิดเบือนหรือไม่กล่าวถึง ทิพย์ยังคิดอยู่เลยนะคะว่าถ้าเราไม่ได้อ่านหนังสือมา คงดูแล้วรู้สึกมึนๆจืดๆ ไม่ประทับใจอะไรมากมาย เพราะตัวหนังเหมือนเอาแค่เรื่องย่อของหนังสือมาทำเลยค่ะ ไม่ได้ลงรายละเอียดเท่าไหร่เลย…ซึ่งมันก็เป็นที่เข้าใจได้นะคะ ยากจริงๆถ้าจะทำให้เป๊ะ เพราะหนังสือละเอียดมากกกกก ;W;

 

 

 

 

สรุปคือ…หนังปี 2011 โอเคนะ พอรับได้ แต่ถ้าอยากก๊าวมากกว่านั้นหรืออยากรู้ตอนจบมากกว่าในหนัง…แนะนำให้หาหนังสือมาอ่านค่ะ เพราะหนังสือจะบอกต่อว่าสุดท้ายเรื่องราวลงเอยยังไง

 

 

 

 

เล่ามายาวเหยียดแล้ว…หวังว่าจะไม่เบื่อกันนะคะ ;W;

 

 

 

 

เจอกันเอนทรีย์ต่อไป 😀

 

 

 

 

ทิพย์เอง

 

 

 

 

ปล. ขอโทษที่ดองฟิคค่ะ… ; x ;

 

 

Advertisements

2 responses to “[Book Rec.#1] Jane Eyre

 1. อยากอ่านเรื่องนี้มานานเหมือนกัน ถถถถ รอหาคนสปอย เอ้ยรีวิวอยู่ค่ะ บรั่บกลัวอ่านไม่รู้เรื่อง (ที่จริงก็เป็นแบบนี้ทุกเรื่อง ๕๕๕ แฟนธ่อมอ่านจบแต่ฉบับแปล ถถถถถ)

  ที่จบไปเรื่องเดียวมีแม่แค่นางอลิเบธกับพี่น้องหรรษา (เดี๋ยวนะ) ตอนนี้เลยกลายเป็นติ่งป้าเจนไปแล้วค่ะ #ดาร์ซี่จะซึนขนาดนี้ไปคู่กับวิคแฮมเถอะค่ะไป ๕๕๕๕

  พออ่านหนังสือแล้วไปดูหนังบางทีมันก็เสียอารมณ์จริงๆค่ะ แต่อย่างที่ใครเค้าบอกมาว่า ดูหนังให้เป็นหนัง อ่านหนังสือให้เป็นหนังสือ แล้วมีความสุขกับมัน อะไรแบบนั้น ๕๕๕

  Like

 2. อยากอ่านเรื่องนี้มานานเหมือนกัน ถถถถ รอหาคนสปอย เอ้ยรีวิวอยู่ค่ะ บรั่บกลัวอ่านไม่รู้เรื่อง (ที่จริงก็เป็นแบบนี้ทุกเรื่อง ๕๕๕ แฟนธ่อมอ่านจบแต่ฉบับแปล ถถถถถ)

  ที่จบไปเรื่องเดียวมีแม่แค่นางอลิเบธกับพี่น้องหรรษา (เดี๋ยวนะ) ตอนนี้เลยกลายเป็นติ่งป้าเจนไปแล้วค่ะ #ดาร์ซี่จะซึนขนาดนี้ไปคู่กับวิคแฮมเถอะค่ะไป ๕๕๕๕

  พออ่านหนังสือแล้วไปดูหนังบางทีมันก็เสียอารมณ์จริงๆค่ะ แต่อย่างที่ใครเค้าบอกมาว่า ดูหนังให้เป็นหนัง อ่านหนังสือให้เป็นหนังสือ แล้วมีความสุขกับมัน อะไรแบบนั้น ๕๕๕

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s